Thống kê
Hôm nay : 41
Tháng 01 : 2.186
Năm 2021 : 2.186
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THÔNG TIN DINH DƯỠNG TRONG XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON B XÃ THANH LIỆT

Trong những năm học qua, song song với công tác chăm sóc giáo dục trẻ, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại trường mầm non B xã Thanh Liệt luôn luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, chú trọng đặt lên hàng đầu và chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả Tốt. 
Nhà trường đã áp dụng hiệu quả các biện pháp, ứng dụng tốt mô hình tháp dinh dưỡng do Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam chia sẻ để xây dựng thực đơn khoa học, ngon, bổ dưỡng cho trẻ. Từ tháp dinh dưỡng cho thấy một bữa ăn hợp lý phải đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ cân đối. Trong đó những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được khuyến cáo nên sử dụng nhiều sẽ ở cuối chân tháp, đi dần lên cao đến ngọn tháp chính là những loại thực phẩm được khuyến cáo dùng ở số lượng ít và ăn hạn chế.

                                     Tháp dinh dưỡng hợp lý 

Bên cạnh ứng dụng, vận dụng tốt mô hình tháp dinh dưỡng, trường MNB xã Thanh Liệt đã áp dụng tốt phần mềm nuôi dưỡng trong tính khẩu phần ăn cho trẻ, đảm bảo tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong từng món cân đối, đảm bảo tỉ lệ định lượng các chất P-L-G, can xi, kẽm, và các chất khác theo quy định trong từng độ tuổi.
Với đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng nghiệp vụ tay nghề, có kỹ thuật và tay nghề chế biến chuyên nghiệp, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, thực hiện phân công dây chuyền chế biến khoa học, đảm bảo tốt vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận  đến khâu chế biến thực phẩm nhà trường luôn đạt được nhiều thành tích, nhiều danh hiệu trong các phong trào, các hội thi của ngành, đã có nhiều nhân viên nuôi dưỡng đạt giải trong các hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp huyện, cấp Thành phố. Nhiều năm liên tục trường thực hiện điểm chuyên đề kiến tập chăm sóc nuôi dưỡng cấp huyện, được các cấp lãnh đạo ghi nhận, và các trường mầm non trong huyện đánh giá cao. Đặc biệt 100% các món ăn của trẻ trong các bữa ăn đều đảm bảo được màu sắc, hương vị. kích thích vị giác và ham muốn thèm ăn cho trẻ, đã tạo được uy tín, sự yêu thích của trẻ đối với các món ăn khi trẻ được ăn bán trú tại trường.


Một yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng cũng như sự yêu thích của trẻ đối với các món ăn khi được ăn tại trường mầm non B xã Thanh Liệt đó chính là việc xây dựng thực đơn ăn cho trẻ, phải có sự lựa chọn, kết hợp của các loại thực phẩm, đảm bảo theo mùa, phong phú. Các món ăn không bị trùng lặp. Ví dụ thực đơn của Tuần 1 có thể là “Tôm sú thịt lợn sốt lá hẹ”, sang tuần sẽ điều chỉnh khác một chút đó là “Tôm sú thịt lợn sốt chanh leo”. Mỗi một hương vị đem đến cho trẻ sự cảm nhận khác nhau, các món ăn không chỉ đẹp về màu sắc, mùi vị phong phú cũng khiến trẻ được ăn các bữa ăn như đang được thưởng thức và trải nghiệm. Thức ăn ngon, hấp dẫn, phong phú, cân đối sẽ giúp trẻ không chỉ tăng cân, phát triển đúng như trong bảng tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao của trẻ theo tổ chức Y tế thế Giới WHO quy định mà còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, hỗ trợ đặc biệt trong tình hình diễn biến dịch bệnh CoVid-19 phức tạp hiện nay.
   Trường MNB xã Thanh Liệt gợi ý một số món ăn trẻ yêu thích qua bảng thực đơn mùa hè để phụ huynh có thể tham khảo, chế biến cho trẻ tại gia đình. Chúc phụ huynh và các bé sẽ có những niềm vui trong chế biến những món ăn ngon tại nhà trong những ngày hè năm 2020!             

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan