Thống kê
Hôm nay : 61
Tháng 02 : 6.063
Năm 2021 : 9.235
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho các bé Nhà trẻ 24- 36 tháng - Lớp D1 trường MN B xã Thanh Liệt.

  “Để đứa trẻ có thể trở thành cá thể độc lập, tự chủ, sống khỏe, sống tốt và thành công trong tương lai thì ngay từ nhỏ cần giáo dục cho trẻ các kĩ năng sống-đó có thể coi như chìa khóa cho sự sống còn và phát triển của con người. Người có kĩ năng sống phù hợp sẽ luôn vững vàng trước những khó khăn, thử thách; họ thường thành công hơn và làm chủ cuộc sống của chính họ. Giáo dục kĩ năng sống góp phần phát triển các hành vi xã hội tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống và đẩy nhanh sự tiến bộ của toàn xã hội.”(Nguyễn Thị Thu Hà _tạp chí giáo dục). Dạy cho trẻ kỹ năng sống là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng mang ý nghĩa rất lớn trong quá trình hình thành nhân cách con người. “Một đứa trẻ được dạy bảo tốt sẽ trở thành người tốt” trẻ không những được giáo dục mà còn được học nhiều hơn nữa về cách sống, về tình cảm của con người, về những phẩm chất đạo đức tốt đẹp và hình thành ở trẻ những thói quen, những tính cách cần có của con người thế hệ mới nhanh nhẹn, năng động.

  Căn cứ theo nghiên cứu của các nhà giáo dục, chúng ta có tể thấy việc rèn “Rèn kĩ năng tự phục vụ cho trẻ” ngay từ nhỏ là vô cùng cần thiết đối với trẻ mầm non. Nếu các con không có kĩ năng tự phục vụ bản thân, các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại. Hướng dẫn, tập cho trẻ có những kỹ năng sống, kĩ năng tự phục vụ bản thân, từng bước hình thành con người, nhân cách, cho trẻ là một trong những nhiệm vụ thiết yếu mà đội ngũ giáo viên mầm non nói chunh và giáo viên mầm non B xã thanh Liệt nói riêng cần phải thực hiện nghiêm túc, thường xuyên.

   Chúng ta cũng có thể nhận thấy: Trẻ ở lứa tuổi mầm non rất thích tự làm những công việc vừa sức của mình để phục vụ cho bản thân. Đối với trẻ ở lứa tuổi 24 - 36 tháng đã biết thích tự làm những công việc trẻ đang làm để chứng tỏ với các bạn và cô giáo trong lớp. Vậy nên ngay từ đầu năm học các cô giáo lớp nhà trẻ D1 trường mầm non B xã Thanh Liệt đã lên kế hoạch đưa nội dung rèn kỹ năng tự phục vụ vào các nội dung dạy học, các cô luôn khuyến khích trẻ rèn luyện tính tự lập ngay từ những ngày đầu đến lớp. Các con rất hào hứng khi được giúp cô giáo những việc đơn giản như: rửa tay sạch sẽ trước  giờ ăn, kỹ năng cầm thìa tự xúc cơm ăn, kỹ năng cởi và cất giày dép, kỹ năng lấy nước uống,  hay tự mình đeo yếm trước giờ ăn, và sau khi ăn xong các bé biết tự mang bát đến khu vực quy định, cất yếm, cất ghế, lau mặt…. sau những tháng vừa làm quen cô giáo, lớp học, các bé lớp Nhà trẻ D1- trường MNB Thanh Liệt giờ đây không chỉ vui vẻ, hào hứng đến lớp mà còn rất tự tin, có kỹ năng cơ bản trong tự phục vụ bản thân. Phụ huynh lớp luôn phấn khởi khi thấy các con khôn lớn, thể hiện được bản thân trước tập thể. Các cô và các bé ngày càng hăng say cùng nhau tham gia tích cực các hoạt động trong mỗi ngày đến lớp.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan